Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
173853

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Đăng lúc: 12/04/2023 (GMT+7)
100%



Text Box: ỦY BAN NHÂN DÂN 
  XÃ THIỆU THỊNH
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: /KH-UBND Thiệu Thịnh, ngày tháng năm 2023

KẾ HOẠCH

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 07/4/2023 của UBND huyện Thiệu Hóa về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. UBND xã Thiệu Thịnh ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) năm 2023, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2023

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên mọi lĩnh vực; nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về ATTP
có chuyển biến tích cực; sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm, bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn bộc lộ những bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về ATTP vẫn còn; tình trạng, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp... ảnh hưởng lớn tới an ninh, ATTP.

Nhận định vấn đề an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ Nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc, chính vì vậy Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Để Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo sự chỉ đạo của Tỉnh, UBND huyện, UBND xã tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 với chủ đề:

“Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI

- Thời gian: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2023.

- Phạm vi triển khai: Trên địa bàn xã.

IV. NỘI DUNG

1. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động

- Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm chủ trì, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể,các đơn vị thôn tổ chức lễ phát động Tháng hành động với quy mô và hình thức phù hợp để tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên phạm vi toàn với thông điệp: “ Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

Thời gian: Xong trước ngày 25/4/2023.

1. Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP

- Huy động các kênh thông tin đại chúng như loa truyền thanh xã, thôn, trang thông tin điện tử của xã và các hình thức khác như: hội nghị, tập huấn, lồng ghép... tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, với nội dung về “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021- ­2025”, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức xã hội, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng bằng các hình thức truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.

- Phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin đến người dân kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn.

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt tập trung đẩy mạnh vai trò và trách nhiệm cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2023.

- Đối tượng và nội dung truyền thông (chi tiết tại Phụ lục 1).

2. Tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra

- Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra tháng hành động, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý. Tổ chức các đoàn kiểm tra theo kế hoạch đã xây dựng, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp; chuẩn bị nội dung báo cáo của địa phương với đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện.

- Việc tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành cần đầy đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2023.

- Đối tượng, nội dung thanh tra, kiểm tra (chi tiết tại Phụ lục 2).

3. Công tác báo cáo

Kết thúc Tháng hành động năm 2023, Ban chỉ đạo xã tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện về thường trực Ban chỉ đạo huyện (Văn phòng HĐND và UBND huyện), (theo 01mẫu gửi kèm) chậm nhất ngày 17/5/2023.

V.NGUỒN LỰC

1. Kinh phí

Kinh phí h trợ của địa phương, kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

2.Tài liệu

Ban chỉ đạo chủ động xây dựng tài liệu truyền thông cho địa phương mình dựa trên tài liệu tham khảo đăng trên trang điện tử của Cục an toàn thực phẩm (địa chỉ http://vfa.gov.vn), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa (http://attp.thanhhoa.gov.vn)

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Cơ quan chủ trì: Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo xã;

2. Bộ phận thường trực: Công chức văn hóa – xã hội;

3. Bộ phận phối hợp: Công chức địa chính - NN, Trạm y tế, Văn phòng – thống kê, Công chức Tư pháp – Hộ tịch, Công an xã, Đài truyền thanh xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi...

VI. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN

1. Xây dựng kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 và phân công tổ chức triển khai thực hiện: Trước ngày 14/4/2023.

2. Cấp phát tài liệu truyền thông (nếu có) trước ngày 15/4/2023.

3.Triển khai chiến dịch truyền thông từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

4. Tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động từ ngày 15/4/2023 đến ngày 25/4/2023.

5. Tổ chức kiểm tra từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

Trên đây là Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. BCĐ xã yêu cầu các bộ phận triển khai thực hiện nghiêm túc. Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ phận thường trực để tổng hợp báo cáo UBND huyện đúng thời gian quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về ban chỉ đạo xã để tham mưu chỉ đạo, thực hiện.

Text Box:       TM. UBND XÃ
CHỦ TỊCH






         Vũ Đình Tâm

Nơi nhận:

- Văn phòng ĐPVS ATTP huyện ( B/cáo);

- TV ĐU – TTr HĐND xã (B/c) ;

- Thành viên BCĐ về ATTP xã (t/h) ;

- Các đơn vị thôn ( T/h) ;

- Trường Mầm non (T/h) ;

- Lưu VP UBND xã.


Phụ lục 1:

Hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

(Kèm theo Kế hoạch số /KH-UBND ngày tháng 4 năm 2023

của Chủ tịch UBND)

I. ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN TRUYỀN THÔNG

1. Chính quyền các cấp, các cơ quan tham gia quản lý ATTP, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.

2. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Người tiêu dùng thực phẩm.

II. NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG

- Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP.

- Kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP; tôn vinh các sản phẩm bảo đảm ATTP.

- Công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP theo quy định.

- Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm ATTP.

- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Đặc biệt tập trung tuyên truyền, giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên, cụ thể như sau:

1. Chính quyền các cấp và các cơ quan quản lý ATTP, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong công tác an ninh, ATTP tại địa phương, cơ sở.

- Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

- Tăng cường hoạt động hỗ trợ truyền thông kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu


thụ thực phẩm an toàn tại thị trường trong nước.

- Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn cả nước. Công khai các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

- Tuyên truyền, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.

- Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật mới như:

+ Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

+ Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi.

+ Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

+ Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

+ Nghị định số 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo.

+ Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của ^ Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

+ Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

+ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

+ Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 01/7/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

+ Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

+ Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

+ Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

+ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

+ Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

+ Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT Ban hành bảng mã số HS đối với danh mục hành hóa thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và PTNT và danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

+ Thông tư số 09/2021/TT-BNNPTNT ngày 12/8/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

+ Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

+ Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 16/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn tỉnh.

+ Quyết định 5135/QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025.

+ Các văn bản pháp luật khác có liên quan đến công tác quản lý ATTP của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

2. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến triển khai kế hoạch thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19; kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong điều kiện phòng dịch Covid-19.

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

- Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, các vùng chuyên canh sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... gắn với xây dựng bản đồ sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn và đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm.

3. Người tiêu dùng thực phẩm

- Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP; đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm ATTP.

- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh sử dụng phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa tại trang điện tử: https://nongsanantoanthanhhoa.vngiúp người dân thay đổi thói quen tiêu dùng.

V. CÁC KÊNH TRUYỀN THÔNG

- Kênh truyền thông đại chúng: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về an ninh, ATTP; huy động đài phát thanh, truyền hình, báo chí dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng tuyên truyền về ATTP; phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, thị trấn để tập trung chuyển tải thông điệp Tháng hành động đến các nhóm đối tượng ưu tiên. Tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp trên các phương tiện truyền thông, số hóa về ATTP, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về ATTP để nâng cao hiệu quả thực thi, đưa nội dung của văn bản quy phạm pháp luật vào cuộc sống.

- Kênh truyền thông trực tiếp: Tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ban, ngành, đoàn thể (Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, lực lượng vũ trang...) với các hình thức dễ tiếp thu như: Hướng dẫn thực hành theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi...

- Các kênh truyền thông khác: Tùy từng địa phương, phong tục, tập quán, địa bàn dân cư để triển khai các hình thức truyền thông phù hợp như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, truyền thông lưu động, cấp phát băng đĩa, tờ rơi, tờ gấp, hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh trực quan; tuyên truyền qua mạng xã hội, internet...

Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về các nội dung bảo đảm ATTP.

III. KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG THANG HÀNH ĐỘNG NĂM 2023

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2023.

2. Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.

3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

5. Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

8. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

9. Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người.

10. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững.


Phụ lục 2:

Hướng dẫn chi tiết triển khai công tác thanh tra, kiểm tra
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

(Kèm theo Kế hoạch số /KH-UBND ngày tháng năm 2023

I.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1.Mục đích.

- Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền.

- Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

2. Yêu cầu

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của công đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

- Thành lập đoàn kiểm tra của xã kiểm tra trong toàn xã, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã.

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG.

1. Đối tượng kiểm tra:

Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh phẩm theo Kế hoạch kiểm tra của BCĐ vệ sinh ATTP xã.

2. Nội dung kiểm tra:

- Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ), Giấy cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.

- Về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và thông tư của các bộ: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công thương.

- Quyết định số 1390/QĐ-BCT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành bộ câu hỏi kiểm tra, đáp án trả lời thực hiện kiểm tra để xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Bộ Công Thương.

- Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

- Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.

III. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH

1. Phương pháp kiểm tra.

- Thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra chú trọng:

+ Nghe báo cáo việc chấp hành các quy định bảo đảm ATTP của cơ sở;

+ Thu thập tài liệu liên quan;

+ Kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính (nếu có)

+ Phân tích, đánh giá hồ sơ liên quan ATTP;

+ Phân tích, đánh giá kết quả kiểm nghiệm, báo cáo kết quả.

2. Xử lý vi phạm.

2.1. Căn cứ để xử lý vi phạm:

- Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020;

- Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính;

- Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế;

- Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật;

- Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y;

- Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Nghị định 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động Khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử;

- Nghị định số 04/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y;

- Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

- Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định 4 xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi;

- Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

- Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

2.2. Thực hiện xử lý vi phạm

- Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

- Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xử lý hình sự theo quy định.

IV. TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

1. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo Kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2023 của UBND xã.

2. Lấy mẫu kiểm nghiệm: Đoàn kiểm tra của xã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện lấy mẫu (nếu có)

V. BẢO ĐẢM KINH PHÍ: Công tác phí, phương tiện bảo đảm cho hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm do UBND xã bố trí, việc sử dụng kinh phí thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.


Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Đăng lúc: 12/04/2023 (GMT+7)
100%



Text Box: ỦY BAN NHÂN DÂN 
  XÃ THIỆU THỊNH
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: /KH-UBND Thiệu Thịnh, ngày tháng năm 2023

KẾ HOẠCH

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 07/4/2023 của UBND huyện Thiệu Hóa về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. UBND xã Thiệu Thịnh ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) năm 2023, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2023

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên mọi lĩnh vực; nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về ATTP
có chuyển biến tích cực; sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm, bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn bộc lộ những bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về ATTP vẫn còn; tình trạng, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp... ảnh hưởng lớn tới an ninh, ATTP.

Nhận định vấn đề an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ Nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc, chính vì vậy Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Để Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo sự chỉ đạo của Tỉnh, UBND huyện, UBND xã tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 với chủ đề:

“Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI

- Thời gian: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2023.

- Phạm vi triển khai: Trên địa bàn xã.

IV. NỘI DUNG

1. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động

- Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm chủ trì, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể,các đơn vị thôn tổ chức lễ phát động Tháng hành động với quy mô và hình thức phù hợp để tạo nên đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên phạm vi toàn với thông điệp: “ Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

Thời gian: Xong trước ngày 25/4/2023.

1. Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP

- Huy động các kênh thông tin đại chúng như loa truyền thanh xã, thôn, trang thông tin điện tử của xã và các hình thức khác như: hội nghị, tập huấn, lồng ghép... tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, với nội dung về “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021- ­2025”, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức xã hội, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng bằng các hình thức truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.

- Phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin đến người dân kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn.

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt tập trung đẩy mạnh vai trò và trách nhiệm cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2023.

- Đối tượng và nội dung truyền thông (chi tiết tại Phụ lục 1).

2. Tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra

- Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra tháng hành động, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý. Tổ chức các đoàn kiểm tra theo kế hoạch đã xây dựng, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp; chuẩn bị nội dung báo cáo của địa phương với đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện.

- Việc tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành cần đầy đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2023.

- Đối tượng, nội dung thanh tra, kiểm tra (chi tiết tại Phụ lục 2).

3. Công tác báo cáo

Kết thúc Tháng hành động năm 2023, Ban chỉ đạo xã tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện về thường trực Ban chỉ đạo huyện (Văn phòng HĐND và UBND huyện), (theo 01mẫu gửi kèm) chậm nhất ngày 17/5/2023.

V.NGUỒN LỰC

1. Kinh phí

Kinh phí h trợ của địa phương, kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

2.Tài liệu

Ban chỉ đạo chủ động xây dựng tài liệu truyền thông cho địa phương mình dựa trên tài liệu tham khảo đăng trên trang điện tử của Cục an toàn thực phẩm (địa chỉ http://vfa.gov.vn), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa (http://attp.thanhhoa.gov.vn)

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Cơ quan chủ trì: Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo xã;

2. Bộ phận thường trực: Công chức văn hóa – xã hội;

3. Bộ phận phối hợp: Công chức địa chính - NN, Trạm y tế, Văn phòng – thống kê, Công chức Tư pháp – Hộ tịch, Công an xã, Đài truyền thanh xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi...

VI. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN

1. Xây dựng kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 và phân công tổ chức triển khai thực hiện: Trước ngày 14/4/2023.

2. Cấp phát tài liệu truyền thông (nếu có) trước ngày 15/4/2023.

3.Triển khai chiến dịch truyền thông từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

4. Tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động từ ngày 15/4/2023 đến ngày 25/4/2023.

5. Tổ chức kiểm tra từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023.

Trên đây là Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. BCĐ xã yêu cầu các bộ phận triển khai thực hiện nghiêm túc. Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ phận thường trực để tổng hợp báo cáo UBND huyện đúng thời gian quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về ban chỉ đạo xã để tham mưu chỉ đạo, thực hiện.

Text Box:       TM. UBND XÃ
CHỦ TỊCH






         Vũ Đình Tâm

Nơi nhận:

- Văn phòng ĐPVS ATTP huyện ( B/cáo);

- TV ĐU – TTr HĐND xã (B/c) ;

- Thành viên BCĐ về ATTP xã (t/h) ;

- Các đơn vị thôn ( T/h) ;

- Trường Mầm non (T/h) ;

- Lưu VP UBND xã.


Phụ lục 1:

Hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

(Kèm theo Kế hoạch số /KH-UBND ngày tháng 4 năm 2023

của Chủ tịch UBND)

I. ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN TRUYỀN THÔNG

1. Chính quyền các cấp, các cơ quan tham gia quản lý ATTP, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.

2. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Người tiêu dùng thực phẩm.

II. NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG

- Phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP.

- Kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, ATTP; tôn vinh các sản phẩm bảo đảm ATTP.

- Công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP theo quy định.

- Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm ATTP.

- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Đặc biệt tập trung tuyên truyền, giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên, cụ thể như sau:

1. Chính quyền các cấp và các cơ quan quản lý ATTP, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong công tác an ninh, ATTP tại địa phương, cơ sở.

- Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

- Tăng cường hoạt động hỗ trợ truyền thông kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu


thụ thực phẩm an toàn tại thị trường trong nước.

- Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn cả nước. Công khai các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

- Tuyên truyền, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.

- Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật mới như:

+ Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

+ Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi.

+ Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

+ Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

+ Nghị định số 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo.

+ Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của ^ Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

+ Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

+ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

+ Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 01/7/2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

+ Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

+ Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

+ Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

+ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

+ Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

+ Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT Ban hành bảng mã số HS đối với danh mục hành hóa thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và PTNT và danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

+ Thông tư số 09/2021/TT-BNNPTNT ngày 12/8/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

+ Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

+ Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 16/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn tỉnh.

+ Quyết định 5135/QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025.

+ Các văn bản pháp luật khác có liên quan đến công tác quản lý ATTP của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

2. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến triển khai kế hoạch thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19; kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong điều kiện phòng dịch Covid-19.

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

- Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, các vùng chuyên canh sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... gắn với xây dựng bản đồ sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn và đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm.

3. Người tiêu dùng thực phẩm

- Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP; đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm ATTP.

- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh sử dụng phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa tại trang điện tử: https://nongsanantoanthanhhoa.vngiúp người dân thay đổi thói quen tiêu dùng.

V. CÁC KÊNH TRUYỀN THÔNG

- Kênh truyền thông đại chúng: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về an ninh, ATTP; huy động đài phát thanh, truyền hình, báo chí dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng tuyên truyền về ATTP; phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, thị trấn để tập trung chuyển tải thông điệp Tháng hành động đến các nhóm đối tượng ưu tiên. Tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp trên các phương tiện truyền thông, số hóa về ATTP, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về ATTP để nâng cao hiệu quả thực thi, đưa nội dung của văn bản quy phạm pháp luật vào cuộc sống.

- Kênh truyền thông trực tiếp: Tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ban, ngành, đoàn thể (Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, lực lượng vũ trang...) với các hình thức dễ tiếp thu như: Hướng dẫn thực hành theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi...

- Các kênh truyền thông khác: Tùy từng địa phương, phong tục, tập quán, địa bàn dân cư để triển khai các hình thức truyền thông phù hợp như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, truyền thông lưu động, cấp phát băng đĩa, tờ rơi, tờ gấp, hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh trực quan; tuyên truyền qua mạng xã hội, internet...

Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về các nội dung bảo đảm ATTP.

III. KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG THANG HÀNH ĐỘNG NĂM 2023

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2023.

2. Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.

3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

5. Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

8. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

9. Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người.

10. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững.


Phụ lục 2:

Hướng dẫn chi tiết triển khai công tác thanh tra, kiểm tra
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023

(Kèm theo Kế hoạch số /KH-UBND ngày tháng năm 2023

I.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1.Mục đích.

- Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền.

- Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

2. Yêu cầu

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của công đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

- Thành lập đoàn kiểm tra của xã kiểm tra trong toàn xã, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã.

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG.

1. Đối tượng kiểm tra:

Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh phẩm theo Kế hoạch kiểm tra của BCĐ vệ sinh ATTP xã.

2. Nội dung kiểm tra:

- Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ), Giấy cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn.

- Về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và thông tư của các bộ: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công thương.

- Quyết định số 1390/QĐ-BCT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành bộ câu hỏi kiểm tra, đáp án trả lời thực hiện kiểm tra để xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Bộ Công Thương.

- Truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

- Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.

III. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH

1. Phương pháp kiểm tra.

- Thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra chú trọng:

+ Nghe báo cáo việc chấp hành các quy định bảo đảm ATTP của cơ sở;

+ Thu thập tài liệu liên quan;

+ Kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính (nếu có)

+ Phân tích, đánh giá hồ sơ liên quan ATTP;

+ Phân tích, đánh giá kết quả kiểm nghiệm, báo cáo kết quả.

2. Xử lý vi phạm.

2.1. Căn cứ để xử lý vi phạm:

- Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020;

- Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính;

- Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế;

- Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật;

- Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y;

- Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Nghị định 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động Khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử;

- Nghị định số 04/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y;

- Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

- Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định 4 xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi;

- Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

- Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

2.2. Thực hiện xử lý vi phạm

- Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

- Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xử lý hình sự theo quy định.

IV. TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

1. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo Kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2023 của UBND xã.

2. Lấy mẫu kiểm nghiệm: Đoàn kiểm tra của xã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện lấy mẫu (nếu có)

V. BẢO ĐẢM KINH PHÍ: Công tác phí, phương tiện bảo đảm cho hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm do UBND xã bố trí, việc sử dụng kinh phí thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.


0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT