Tuyên truyền giờ trái đất

Đăng lúc: 17/03/2023 (GMT+7)

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế diễn ra hàng năm do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi xướng từ năm 2007.

Ảnh Giờ trái đất.jpg

Chiến dịch kêu gọi các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút (từ 20h30 đến 21h30 theo giờ địa phương vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm). Bắt đầu từ thành phố Sydney năm 2007 với khoảng 2 triệu người tham gia, đến hiện tại đã có hơn 120 nước tham gia hoạt động đầy nhân văn này.

Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất với sự tham gia của 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Hội An, Huế và Nha Trang. Đến nay, sau 14 năm tổ chức, chiến dịch đã tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về nhận thức ý nghĩa, lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với vai trò chủ trì tổ chức chiến dịch nhiều năm qua, năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (VNEEP3), Bộ Công Thương tiếp tục phát động hưởng ứng Chiến dịch “Giờ Trái đất” nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.

Thông điệp của Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay là“Tiết kiệm điện-Thành thói quen”. Đây cũng là thông điệp tại Chỉ thị 20 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Thông điệp gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp phải thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen.

Tiết kiệm năng lượng là sử dụng năng lượng hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ và không lãng phí nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu. Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm tiền cho bản thân, gia đình bạn, cho đất nước và cho toàn thế giới. Bên cạnh đó, tiết kiệm điện còn góp phần gìn giữ tài nguyên, môi trường cho thế hệ tương lai. Trong số chúng ta, nhiều người hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện đối với cuộc sống và sự phát triển của xã hội nhờ những cuộc tuyên truyền, tư vấn đang được nhà nước và cộng đồng thực hiện. Nhưng thực tế, một số người vẫn không có những hành động tiết kiệm điện. Vậy nên, thực hiện các giải pháp để giúp chúng ta hình thành thói quen tiết kiệm điện được coi là vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và xã hội.

Chúng ta chỉ nên bật thiết bị điện khi cần thiết, tắt thiết bị điện khi không sử dụng. Điều này sẽ giúp chúng ta hình thành thói quen tiết kiệm điện tốt đẹp và có ích hơn. Việt Nam với những điều kiện đặc biệt và thực trạng khó khăn như hiện nay, mỗi chúng ta phải có ý thức hơn, có thói quen tốt và hành động thực tiễn đối với tiết kiệm điện để góp phần giải quyết vấn đề thiếu điện ngày càng trầm trọng như hiện nay.

Chúng ta hãy cùng nhau Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023 với Thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”. Mỗi chúng ta hãy hưởng ứng và hành động vì một tương lai tươi đẹp hơn.

Tuyên truyền giờ trái đất

Đăng lúc: 17/03/2023 (GMT+7)

Ảnh Giờ trái đất.jpg